A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 2

.

Giới thiệu sách tháng 2

Chủ đề: “Em yêu Tổ Quốc Việt Nam”

Như chúng ta đã biết Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt của Việt Nam, vì thế cha ông ta đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức, xương máu để bảo vệ chủ quyền.

Ngày nay, trong thời kì đổi mới, khi thấy được giá trị  của Hoàng Sa, Trường Sa thì nhiều thế lực dòm ngó, đưa thông tin không chính xác về chủ quyền của 2 quần đảo này. Do đó cuốn sáchHoàng Sa, Trường Sa – Lãnh Thổ Việt Nam Nhìn Từ Công Pháp Quốc Tế” đã được nhà xuất bản Tri thức phát hành năm 2009 với 399 trang in trên khổ 24 cm. Đây là một công trình sưu tầm và khảo cứu một cách nghiêm túc các chứng cứ lịch sử và Công pháp Quốc tế nhằm khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa là một phần không thể tách rời của lãnh thổ nước nhà. Đây cũng là một trong những đầu sách ít ỏi viết về Hoàng Sa – Trường Sa và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nó cũng là một cuốn sách đặc biệt, được phát hành rộng rãi thay vì chỉ “lưu hành nội bộ” như nhiều ấn phẩm cùng đề tài. Do vậy, sách rất dễ có ảnh hưởng tới công luận cả trong và ngoài nước.

Trong khi giới học giả Trung Quốc đã có nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu nhằm chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, thì ở Việt Nam, sách chuyên sâu về chủ đề này rất hiếm. Dẫu sao đây cũng là một chủ đề hết sức phức tạp, đòi hỏi đầu tư lớn cả về nhân lực, thời gian và kinh phí. Vì thế việc tác giả Nguyễn Quốc Thắng cho ra đời cuốn Hoàng Sa Trường Sa – lãnh thổ Việt Nam nhìn từ công pháp quốc tế là một nỗ lực đáng trân trọng. Cuốn sách đã thể hiện tinh thần yêu nước và thiện chí của tác giả trong việc chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa – Trường Sa.

Sự có mặt đơn độc của cuốn sách trong hàng nghìn đầu sách xuất bản hàng năm về đủ các lĩnh vực cũng đặt ra cho chúng ta thấy một vấn đề lớn đó là Việt Nam đang rất thiếu những tác phẩm nghiên cứu quy mô, cẩn trọng và công bằng về chủ quyền, lãnh hải, lãnh thổ.

Hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có thật nhiều cuốn sách viết về lĩnh vực này để chứng minh Việt Nam có chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan