A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 4

.

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4

Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt

Nếu bạn sắp có chuyến công tác hay là một chuyến du lịch nước ngoài thì bên cạnh học thứ tiếng của họ thì bạn cũng nên tìm hiểu một chút văn hóa nước bạn là một điều vô cùng quan trọng. Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán khác nhau.

Có những thứ được xem là bình thường với nước này, nhưng lại bị xem là bất lịch sự ở nước kia. Vậy nên, hãy tìm đọc cuốn “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” để hiểu những điều "khác người" trong văn hóa của người Pháp và người Việt Nam nếu không muốn bị sốc văn hóa, hoặc vô tình xúc phạm người bản địa ở nơi bạn đặt chân đến.

Sách được được nhà xuất bản Hội Nhà Văn phát hành năm 2018 với 130 trang in trên khổ 24 cm với màu sắc tươi sáng chắc chắn sẽ thu hút tất cả quý thầy cô và các em.

Với bố là người gốc Việt, mẹ là người Pháp, và từng có bốn năm làm việc tại Việt Nam, “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” của Eva Nguyen Binh ghi lại những quan sát thú vị của tác giả về những khác biệt thường thấy nhất trong các cung cách chuẩn mực, nghệ thuật sống và thói quen văn hóa giữa người Pháp và người Việt Nam. Đơn giản từ cách ngồi bên bàn ăn đến cách tặng quà, cho tới các thói quen ăn mặc, có thể có rất nhiều chi tiết khiến ta ngạc nhiên, thậm chí khó hiểu hoặc gây hiểu lầm. Theo diễn viên, doanh nhân Lý Nhã Kỳ, “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” đưa ra những so sánh thật thú vị và hài hước về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Pháp-Việt vốn sẵn có những quan niệm, cảm hứng, ảnh hưởng rất riêng, thậm chí là trái ngược. 

Cuốn sách của Eva Nguyen Binh không khen bên này cũng chẳng chê bên kia mà tựa như một cuốn cẩm nang sống xinh xắn không chỉ dành cho người Việt khi đến Pháp nói riêng và ra nước ngoài nói chung, mà còn dành cho cả người nước ngoài lần đầu đặt chân tới Việt Nam, muốn nhập gia tùy tục và manh nha tìm hiểu nền văn hóa đa dạng, cởi mở nhưng cũng không kém phần khó hiểu này. Như giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt thực sự là một quyển sách hữu ích với người trẻ, có khát khao tìm hiểu thế giới, và cả những người không còn trẻ nữa”. “Tác giả Eva Nguyen Binh từng có thời gian dài sống ở Việt Nam và đặc biệt gắn bó với đất nước này nên dù phân tích nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày mà ở đó thói quen ứng xử của người Pháp và người Việt khác nhau, tác giả, với những quan sát tinh tế của mình, vẫn giữ được góc nhìn khách quan, không định kiến. 

“Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt thực sự là một quyển sách hữu ích với người trẻ, có khát khao tìm hiểu thế giới, và cả những người không còn trẻ nữa”. Hi vọng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích để thêm yêu đất nước con người của hai đất nước xinh đẹp này.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan